Khánh thành mẫu đường cao tốc cao tốc đồng bằng sông Cửu Long, cam kết “giá thành nhất thế giới”

  21/11/2023

Sáng 21/11, Tập đoàn Hòa Bình đã tổ chức Lễ khánh thành đường mẫu cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long với cam kết “tốt nhất thế giới, giá thành nhất thế giới”.

z4901892924927_6b2be01ce1310e2aaa94616afe356956.jpgHai xe tải trọng lớn được thử tải trên đoạn đường mẫu cao tốc đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thông Chí.

Theo công bố của Tập đoàn Hòa Bình, đường cao tốc chịu lực trên các cọc ly tâm và bê tông cốt thép mác 800, đường kính ø 300mm, tải trọng đầu cọc 100 tấn/cọc; Hệ khung, dầm bê tông cốt thép dày 600mm; Sàn bê tông, cốt thép dày 410mm; Nhựa đường 8cm; nhựa chặt ø 16mm; 8 cm nhựa Polyme, 2,2 cm nhựa tạo nhám.

Theo Trung tâm thiết kế, thí nghiệm và thử nghiệm của Tập đoàn Hòa Bình, nền đường không đất kiểu tấm cọc được sử dụng trong dự án là một kết cấu xây dựng nền đường rỗng cứng mới bao gồm "cọc" và "tấm". Tấm đúc sẵn được cố kết với các cọc cầu và kết cấu phụ cột thông qua việc đúc sau.

So với nền đường truyền thống, nền đường kết cấu cọc có độ cứng cao hơn và độ lún nhỏ hơn, đồng thời không yêu cầu chiều rộng phân loại cần thiết trong quá trình thi công nền đường truyền thống, cải thiện đáng kể việc sử dụng đất và giải quyết hiệu quả các vấn đề vô tận gặp phải khi xây dựng đường cao tốc ở vùng đồng bằng như đất sẵn có, khó lấy đất, khó xử lý nền đất yếu trên ruộng lúa ao.

Đồng thời, các "cọc" và "tấm" của nền đường không đất đều được đúc sẵn tập trung tại các địa điểm đúc sẵn tiêu chuẩn hóa bằng phương pháp lắp ráp và đúc sẵn tại nhà máy, giúp rút ngắn đáng kể chu trình xây dựng dự án, cải thiện chất lượng dự án và tiết kiệm chi phí xây dựng. có ý nghĩa rất lớn trong việc tích cực đẩy mạnh sản xuất nhà xưởng, lắp đặt lắp ráp và thi công chuyên nghiệp.

Đường mẫu nằm trên cao cách khỏi mặt đất từ 50cm – 5 m; không bị ngập úng và vĩnh cửu với thời gian; tốc độ lưu thông của xe từ 120 km/h trở lên; đường được làm theo tiêu chuẩn Q 50 – 50 – 4.0. Đây là tiêu chuẩn đường cao tốc Autobahn của Đức (Đường cao tốc không giới hạn tốc độ).

Tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình cho biết, Tập đoàn này đã hoàn thành xong 2 tuyến đường mẫu đường cao tốc đồng bằng và vùng núi, đường cao tốc trên nền đất yếu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hai đoạn đường này đã thử tải tĩnh và tải động để sẵn sàng đưa vào sử dụng và thi công đường cao tốc Bắc – Nam.

"Đường cao tốc này tốt nhất thế giới và giá thành thì thấp nhất thế giới, các đoạn đường này có giá thành chỉ bằng 2/3 đường cao tốc của thế giới. Hiện nay giá làm đường cao tốc của Việt Nam là đắt nhất thế giới và tuổi thọ thì lại là thấp nhất thế giới”, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình cho biết.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết Online về những khẳng định của Chủ tịch Tập đoàn Hoà Bình, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận, đề án làm đường cao tốc của ông Đường nghiên cứu kỹ thuật rất cẩn thận, tiêu chuẩn về 2 loại đường của Đức, đường trên nền cứng và nền đất yếu, đây là tiêu chuẩn AA4.0 của Đức. TP Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long có tốc độ lún rất nhanh, khi nước biển tràn vào thì cả nền đất sẽ bị lún xuống, vì vậy đây là tiêu chuẩn không chỉ áp dụng cho đồng bằng sông Cửu Long mà còn áp dụng cho toàn bộ miền Đông nam bộ có nền đất yếu.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, những thử nghiệm của ông Đường nên được các bộ Giao thông vận tải, bộ Xây dựng lưu tâm, sớm đưa vào nghiên cứu và có thể thực hiện trên thực tế.

Tin tức mới