DOANH NHÂN NGUYỄN HỮU ĐƯỜNG

  07/09/2015
     
 
Nguyen-huu-duong DOANH NHÂN NGUYỄN HỮU ĐƯỜNG
 
     
 
 
 

TỪ BIA MÀ ... ĐI LÊN


Chủ doanh nghiệp phải lao tâm khổ tứ mới hy vọng xây dựng cho mình được một thương hiệu. Nhưng với ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty Hòa Bình thì lại khác. Các doanh nghiệp đối tác và khách hàng phong cho ông ba danh hiệu rất dân dã trong cách giao tiếp, nhưng cũng thật hoàn hảo và thuyết phục đó là: Ông Đường bia, Đường malt, Đường tháp đôi. Ba cái mốc lớn trong cuộc đời ông, ba thương hiệu trong một con người năng động, trầm tĩnh, đa cảm và tốt bụng.

Ông Đường bia

Người Hà Nội gọi ông là ông Đường bia. Nhưng tuổi thơ và cả một quãng đơì trai trẻ của ông không vàng sóng sánh, không dậy mùi thơm quyến rũ như bia! Đến tận bây giờ khi ông đã là người nổi tiếng: nổi tiếng về sự giàu có, nổi tiếng về cái tâm, cái đức. Gia đình yên ấm, con cái ngoan, học hành thành đạt. Tổ ấm như vậy không phải dễ dàng có được ở những nhà doanh nghiệp trong thời buổi kinh tế thị trường! Nhưng trên khuôn mặt ông, cặp mắt đen vẫn thoáng một chút buồn. Có người nói đó là nét buồn của người đa cảm. Còn những người trong gia đình và bạn bè trang lứa, họ hiểu ông: Một cậu bé Hà Nội thiệt thòi về sự học và tình cảm. Ông không có cơ hội học lên để vào giảng đường đại học. Năm 1975, nhập ngũ, năm 1979, ông ra quân và buôn bán nhì nhằng để kiếm sống. Năm 1991, ông may mắn xin được làm một chân đạp xích lô chở bia thuê.
Mười năm chở bia thuê cho Công ty Bia Hà Nội, vất vả nhưng ông cũng đã kiếm được một khoản tiền. Người ta gọi ông là Đường bia từ những tháng năm khốn khó đó. Đó cũng là những tháng năm ông học mót được kinh nghiệm làm bia để rồi vào năm 1989, ông thành lập doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Hà Nội sản xuất bia. Có được 450 m2 đất ở đường Hoàng Hoa Thám – Hà Nội để xây xưởng. Thiếu tiền thì ông huy động ở anh em, bạn bè. Còn công nghệ làm bia thì đào đâu ra? “Đam mê làm bia suýt bị bại liệt” ông Đường đã nói như vậy về thời mày mò, kiếm tìm công nghệ. Ông kể: “Ròng rã 6 tháng trời, cứ pha chế, ghi chép, thăm nếm… vắt kiệt sức mình cho ly bia ngon. Hậu quả là tôi đã bị suy nhược thần kinh thực vật nặng, phải vịn giường tập đi”. Sau này, khi nhà máy bia sản xuất với khối lượng lớn cả bia hơi, bia chai, bia chai có vị nhân sâm, khách hàng nhận ra rằng: Chất lượng bia của ông Đường gần được như bia của Công ty Bia Hà Nội. Lý giải về chất lượng bia, ông Đường cho biết: Công ty có khả năng xây nhà máy ở những vị trí rộng, thuận lợi đường giao thông. Nhưng để có được nguồn nước ngầm tuyệt hảo mà chuyên gia Pháp đã khai thác để dùng cho Công ty Bia Hà Nội bây giờ không phải ở đâu cũng có được. Khi có công nghệ và nguyên liệu tương đương nhau, yếu tố quyết định chất lượng bia lại là nguồn nước.
Đó là lý do bia của ông được sản xuất bên cạnh Công ty Bia Hà Nội để hưởng nguồn nước ngầm vô giá.

Ông Đường Malt

“Kể cũng lạ, Nhà nước có nhà máy bia, tư nhân cũng có nhà máy bia, ấy thế mà cứ mua malt nước ngoài, không chủ động được nguyên liệu. Tôi nghĩ nhiều nước họ làm được malt sao mình không làm được?. Thế là tôi quyết định đầu tư 250 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất malt. Đây là nhà máy sản xuất malt đầu tiên ở Đông Nam á với công nghệ hiện đại bậc nhất của Cộng hòa Liên bang Đức. Malt đạt chất lượng không thua kém malt Australia nhập khẩu. Bây giờ malt của tôi đã bán khắp cả nước. Công ty Bia Sài Gòn, Công ty Bia Huế… đều là khách hàng lớn của tôi. Tôi làm malt cũng một phần vì lòng tự trọng dân tộc. Hơn nữa tôi đã là người lính. Bản chất người lính mà! Đây là quyết định mạo hiểm, nhiều người can ngăn vì họ cho rằng, mình ở xứ nóng, lúa mạch lại phải nhập khẩu nên quyết định như vậy là làm liều! Nhưng làm doanh nghiệp phải quyết đoán, phải táo bạo, nhiều khi chấp nhận rủi ro ở cả mức cao nhất. Nhưng tôi đã thành công, trước hết tôi đã hoàn toàn chủ động phần nguyên liệu cho nhà máy bia của tôi. Ngoài ra, tôi còn bán malt cho các nhà máy bia khác có nhu cầu” - ông Nguyễn Hữu Đường bộc bạch.
Ông Đường tháp đôi
Đang làm bia, làm malt thì ông lại nhảy sang đầu tư xây dựng trung tâm thương mại. Một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ đối với ông khi được thành phố Hà Nội cấp cho 5033m2 đất ở đường Hoàng Quốc Việt – Hà Nội; nhiều người nghĩ rằng ông Đường lại phân lô, chia nền bán kiểu các đại gia kinh doanh địa ốc đã từng làm. Nhưng không, một tòa tháp đôi hiện đại nhất Hà Nội với 2 sân bay trên nóc tòa tháp đã bắt đầu được đưa vào sử dụng đầu tháng 7 năm 2006. Đây là một trung tâm thương mại với hệ thống văn phòng cho thuê đạt tiêu chuẩn Châu Âu: Với 20.000 m2 văn phòng hạng A, 7000m2 trung tâm thương mại, 5000 m2 với 2 tầng hầm để xe, hơn 100 phòng cao cấp cho thuê. Hệ thống 11 thang máy được phủ vàng 24 kara, trong đó có 2 thang lồng kính và một thang cuốn tại trung tâm thương mại.
Toà tháp có phong thuỷ tốt. Đặc biệt, tòa tháp được thiết kế chống động đất đến 8 độ ríchte và hệ số an toàn đạt 2,1, hệ số cao nhất trong tất cả các công trình cao ốc tại Việt Nam.
Sau Đường bia, Đường malt, Đường tháp đôi, sẽ là Đường… tiếp theo? Ông tâm sự: “Điều tôi mong muốn nhất là có được sức khoẻ để tiếp tục củng cố 3 lĩnh vực đã và đang làm. Về phần sản xuất malt, sẽ xây dựng một nhà máy thứ 2 tại Bà Rịa – Vũng Tàu để cung cấp cho thị trường phía Nam. Việt Nam sắp trở thành thành viên WTO, khách du lịch, các nhà đầu tư đến Việt Nam sẽ rất nhiều, nhu cầu về khách sạn và văn phòng cao cấp sẽ tăng. Cho nên chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực này. Ngày 10 tháng 7 vừa qua, Khách sạn Hoà Bình Palace cao 9 tầng nằm ở phố Hàng Bè - Hà Nội đã được đưa vào sử dụng. Sắp tới, sẽ xây dựng một khách sạn lớn đạt tiêu chuẩn 5 sao toạ lạc trên đường Kim Mã - Hà Nội. Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng một công trình từ thiện, đó là khu nhà tiếp đón thân nhân các liệt sĩ khi vào thăm Nghĩa trang Trường Sơn. Đây là tâm nguyện của 500 cán bộ công nhân viên công ty tôi”.

Thế Lữ - Doanh nhân Việt Nam xưa & nay

Tin tức mới